วิธีการสมัครขอวีซ่าประเภทนักเรียนของประเทศออสเตรเลีย

การสมัครขอวีซ่าประเภทนักเรียน

กองตรวจคนเข้าเมืองและสัญชาติ (DIAC)มีหน้าที่รับผิดชอบในการออกวีซ่าสำหรับการเดินทางเข้าประเทศออสเตรเลีย ซึ่งนักเรียน/นักศึกษา ผู้ที่ลงทะเบียนเรียนในหลักสูตรที่มีการจดทะเบียนCRICOSตามกฏหมายของประเทศออสเตรเลีย จะต้องมีวีซ่านักเรียนที่ถูกต้อง

ศึกษารายละเอียดการสมัครขอวีซ่าประเภทนักเรียน (pdf 131kb) รวมทั้งขั้นตอนการสมัคร

การพิจารณาวีซ่าประเภทนักเรียนของคุณ

การสมัครขอวีซ่าประเภทนักเรียนจะต้องมีคุณสมบัติอย่างใดอย่างหนึ่ง ดังนี้

  • เป็นการขอวีซ่าประเภทที่ถูกกำหนดให้เป็นหนึ่งในบัญชีย่อย ของระดับการพิจารณาวีซ่าที่รัฐบาลออสเตรเลียกำหนด
  • หรือ เป็นผู้ที่มีคุณสมบัติตรงตามข้อกำหนด การขอวีซ่าประเภทนักเรียนแบบSVP

หากคุณมีคุณสมบัติตรงตามข้อกำหนดการขอวีซ่าแบบSVP แล้วคุณจะได้รับการพิจารณาให้อยู่ในกลุ่มประเทศที่ 1 (AL1) และหากคุณสมบัติของคุณ ไม่ตรงตามข้อกำหนดแบบSVP การพิจารณาวีซ่านักเรียน ก็จะแปรผันไปตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้สำหรับกลุ่มประเทศที่ออกหนังสือเดินทางให้คุณ และแปรผันไปตามหลักสูตรการเรียนที่คุณได้ลงทะเบียนเรียนไว้

ข้อกำหนดของประเภทย่อยวีซ่านักเรียนของคุณจะพิจารณาโดยยึดหลักสูตรหลักที่คุณได้ลงทะเบียนเรียนไว้ กรุณาอ้างอิงตารางด้านล่างนี้ เพื่อดูว่าวีซ่าประเภทไหนที่เหมาะกับคุณ

ประเภทย่อยของวีซ่าประเภทของหลักสูตรที่ลงทะเบียนเรียน
570 เฉพาะผู้ที่ลงทะเบียนเรียนภาษาอังกฤษอย่างเดียวศูนย์สอนภาษาอังกฤษของมหาวิทยาลัยโมนาช
573 การเรียนในระดับอุดมศึกษา
  • ประกาศนียบัตรที่ออกให้โดยวิทยาลัยโมนาช
  • ปริญญาตรีและปริญญาโท แบบคอร์สเวิร์คที่ออกให้โดยมหาวิทยาลัยโมนาช
574 การเรียนในระดับบัญฑิตศึกษา แบบภาควิจัยปริญญาโทหรือ ปริญญาเอก โดยวิธีการเรียนแบบวิจัย ที่ออกให้โดยมหาวิทยาลัยโมนาช
575 การเรียนเพื่อปรับพื้นฐานก่อนเข้าปริญญาตรี และหลักสูตรอื่นๆ ที่จะไม่ได้รับคุณวุฒิการเรียนกับพันธมิตรของโมนาชในต่างประเทศ
575 การเรียนในหลักสูตรที่จะไม่ได้รับคุณวุฒิหลักสูตรปรับพื้นฐานสำหรับการเข้าเรียนต่อในระดับปริญญาตรี ของมหาวิทยาลัยโมนาช
576 การเรียนในหลักสูตรที่ได้รับทุนการศึกษาจากรัฐบาลออสเตรเลียนักศึกษาที่ได้รับทุนการศึกษาสนับสนุนจากรัฐบาลออสเตรเลีย

กระบวนการยื่นขอวีซ่าประเภทนักเรียนแบบสตีมไลนn (Streamlined Visa Processing, SVP)

การขอวีซ่าแบบ SVP จะใช้เฉพาะในกรณีที่ยื่นขอวีซ่าประเภทนักเรียน

  • เหมาะสำหรับผู้ที่จะเรียนต่อในระดับอุดมศึกษา
  • ใช้ได้กับมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมโครงการพิจารณา วีซ่าแบบSVP เท่านั้น

นับตั้งแต่เดือนมีนาคม2012กองตรวจคนเข้าเมืองของประเทศออสเตรเลีย มีการพิจารณาวีซ่าประเภทนักเรียนสำหรับผู้สมัครจากกลุ่มประเทศที่ 1 (AL 1 -ซึ่งหมายถึงกลุ่มประเทศที่มีความเสี่ยงน้อย) โดยจะพิจารณาใบสมัครขอวีซ่านักเรียนให้กับเฉพาะผู้ที่มีหลักฐานยืนยันการลงทะเบียน (CoE) ที่ออกให้จากมหาวิทยาลัยโมนาช โดยไม่คำนึงว่าผู้สมัครจะมาจากประเทศใด ทั้งนี้เพราะโมนาชได้เข้าร่วมโครงการการขอวีซ่า แบบ SVP จึงทำให้การพิจารณาวีซ่าของคุณ จะขึ้นอยู่กับหลักสูตรที่คุณได้ลงทะเบียนเรียนเป็นหลัก

หลักสูตรที่เหมาะสม

คุณจะได้รับสิทธิ์การพิจารณาวีซ่าอย่างรวดเร็วแบบ(SVP) เมื่อคุณลงทะเบียนเรียนในหลักสูตรดังต่อไปนี้:

  • ปริญญาตรี
  • หลักสูตรแบบ 2 บวก 2 (หรือ 3 บวก 1) ที่จัดขึ้นร่วมกับมหาวิทยาลัยพันธมิตรของโมนาช
  • ปริญญาโทแบบคอร์สเวิร์ค
  • ปริญญาโทแบบการทำวิจัย
  • ปริญญาเอก
  • หลักสูตรภาษาอังกฤษสำหรับนักศึกษาต่างชาติ (ELICOS) และ/หรือ หลักสูตรเพื่อเตรียมความพร้อม เช่น หลักสูตรปรับพื้นฐานก่อนเข้าเรียนต่อปริญญาตรีของมหาวิทยาลัยโมนาชหรือ หลักสูตรประกาศนียบัตรต่างๆ ของวิทยาลัยโมนาช ซึ่งหลักสูตรเหล่านี้ จะต้องมีการแสดงสถานะภาพการลงทะเบียนเรียนอย่างต่อเนื่องชัดเจน
  • การเรียนเป็นระยะเวลา 1 ภาคเรียน หรือเป็นปี อันเป็นส่วนหนึ่งของการลงทะเบียนเรียนในหลักสูตรที่มหาวิทยาลัยในประเทศไทยได้ทำข้อตกลงไว้กับมหาวิทยาลัยในออสเตรเลีย และ/หรือ เป็นหลักสูตรที่เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนระหว่างมหาวิทยาลัยของทั้ง 2 ประเทศ  ซึ่งมหาวิทยาลัยในออสเตรเลีย มักจะไม่ออกใบประกาศนียบัตรคุณวุฒิสำหรับหลักสูตรประเภทนี้

กระบวกการพิจารณาวีซ่า แบบSVP

นักศึกษาที่ต้องการสมัครขอวีซ่านักเรียนแบบ SVP จะต้องได้รับเอกสารยืนยันการลงทะเบียนเรียน(CoE) จากมหาวิทยาลัยก่อนเท่านั้น ซึ่งเอกสารชิ้นนี้ จะออกให้ก็ต่อเมื่อนักศึกษาทำการตอบรับเข้าเรียน (โดยการส่งคืนข้อตกลงสำหรับนักศึกษาต่างชาติ พร้อมด้วยหลักฐานการชำระค่าเล่าเรียนตรงตามที่มหาวิทยาลัยกำหนด) ในบางกรณี มหาวิทยาลัยอาจขอเอกสารเพิ่มเติมอื่นๆ จากนักศึกษาก่อนออกเอกสารยืนยันการลงทะเบียนเรียนCoE ให้

เกณฑ์การพิจารณาวีซ่า

นักศึกษาจะต้องมีคุณสมบัติผ่านตามเกณฑ์ที่กำหนดสำหรับผู้สมัครวีซ่าจากกลุ่มประเทศที่ 1 ที่กำหนดโดยกองตรวจคนเข้าเมืองออสเตรเลีย  อันประกอบด้วย :

  • มีทักษะความรู้ด้านภาษาอังกฤษที่เหมาะสม
  • มีความพร้อมทางการเงิน
  • พิสูจน์ได้ว่ามีความต้องการมาพำนักในประเทศออสเตรเลียเป็นการชั่วคราว
  • มีสุขภาพและบุคลิกภาพในเกณฑ์ที่เหมาะสม
  • มีประกันสุขภาพสำหรับนักศึกษาต่างชาติ (Overseas Student Health Cover - OSHC)

ข้อมูลเพิ่มเติมดูได้ที่ เว็บไซต์ของกระทรวงตรวจคนเข้าเมือง (Department of Immigration)และสำหรับผู้สมัครขอวีซ่านักเรียนจากภายนอกประเทศออสเตรเลียกรุณาติดต่อ (Australian Government office)

หลักสูตรที่ไม่เหมาะสมสำหรับการขอวีซ่าแบบSVP

หลักสูตรดังระบุต่อไปนี้ไม่สามารถขอวีซ่าแบบ SVPได้ซึ่งผู้สมัครจะได้รับการพิจารณาวีซ่าตามหลักเกณฑ์การขอวีซ่านักเรียนแบบมาตรฐานในกรณีที่ลงทะเบียนเรียนในหลักสูตร ดังต่อไปนี้

  • หลักสูตรระยะสั้น
  • อนุปริญญาตรี (Associate Degrees)
  • อนุปริญญาโท (Graduate Diplomas)
  • ประกาศนียบัตรบัณฑิต (Graduate Certificates)
  • อนุปริญญาและอนุปริญญาขั้นสูง (Diplomas and Advanced Diplomas)
  • หลักสูตรที่ไม่ได้รับวุฒิการศึกษา (นอกเหนือจากหลักสูตรที่กล่าวมาในข้างต้น)
  • หลักสูตรที่มีคุณวุฒิต่ำกว่าปริญญาตรีที่สอนโดยมหาวิทยาลัย และเป็นหลักสูตรควบรวม(ระหว่างวิทยาลัยอาชีวศึกษาและมหาวิทยาลัย)
  • หลักสูตรเตรียมความพร้อมต่างๆ (เช่น หลักสูตรภาษาอังกฤษเพื่อการเรียนต่อในมหาวิทยาลัย,หลักสูตรปรับพื้นฐานเพื่อการเรียนต่อในระดับปริญญาตรี หรือ หลักสูตรในระดับประกาศนียบัตรต่างๆ) ที่ไม่สามารถลงทะเบียนเรียนต่อเนื่องกับหลักสูตรของทางมหาวิทยาลัย ที่มีสิทธิ์ขอวีซ่าแบบ SVP ได้

การกำหนดประเภทย่อยของวีซ่าของคุณจะขึ้นอยู่กับหลักสูตรที่คุณลงทะเบียนเรียนซึ่งคุณจะต้องสมัครขอวีซ่าให้ตรงกับประเภทย่อยวีซ่าที่เหมาะสม  สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับประเภทย่อยของวีซ่าสามารถดูได้ที่ เว็บไซต์ของกระทรวงตรวจคนเข้าเมือง (Department of Immigration)

กระบวนการพิจารณาวีซ่าสำหรับนักศึกษาที่ไม่ได้รับสิทธิ์SVP

หากคุณไม่ได้รับสิทธิ์การขอวีซ่าแบบ SVP การสมัครขอวีซ่าประเภทนักเรียนของคุณจะถูกพิจารณาตามขั้นตอนการประเมินวีซ่าแบบปกติมาตรฐานซึ่งจะเป็นการพิจรณาว่าคุณมาจากประเทศไหนและคุณลงทะเบียนเรียนในหลักสูตรใด ซึ่งการพิจารณาประเภทย่อยวีซ่าของคุณจะถูกกำหนดโดยหลักสูตรหลักของการลงทะเบียนเรียน โดยไม่คำนึงว่าจะเป็นหลักสูตรนั้นที่จะมีการเรียนต่อเนื่องหรือไม่

ค้นหาเพิ่มเติมเกี่ยวกับระดับการพิจารณาในกลุ่มประเทศของคุณได้ที่ Country assessment level (pdf 147kb).

เกณฑ์การสมัครวีซ่า

ข้อแตกต่างสำหรับนักศึกษาผู้ที่มีสิทธิ์ยื่นขอวีซ่านักเรียนแบบ SPV คือ นักศึกษาที่ไม่มีสิทธิ์ขอวีซ่าตามกฏSPV จะต้องมีคุณสมบัติผ่านเกณฑ์ทั้งหมดตามที่กำหนดไว้สำหรับประเภทวีซ่าที่เหมาะสมกับตนเท่านั้น

เงื่อนไขวีซ่าของคุณ

เมื่อคุณได้รับอนุมิติวีซ่าประเภทนักเรียนแล้วกรุณาศึกษาเงื่อนไขข้อจำกัดของวีซ่าที่แนบมาพร้อมกับวีซ่าของคุณซึ่งสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ เงื่อนไขวีซ่าสำหรับผู้ถือวีซ่าประเภทนักเรียน (Visa conditions for Student Visa holders)

การทำงานในออสเตรเลีย

เมือคุณได้รับการอนุมัติวีซ่าเรียบร้อยแล้วคุณจะมีสิทธิ์ทำงานในประเทศออสเตรเลียได้อย่างถูกต้องตามกฏหมาย สำหรับนักศึกษาที่ได้รับวีซ่าประเภทย่อย 573 และเริ่มเรียนแล้ว จะมีสิทธิ์ทำงานได้ถึง 40 ชั่วโมงในทุกๆ สองสัปดาห์ และไม่จำกัดเวลาทำงานในระหว่างปิดภาคเรียนส่วนนักศึกษาที่อยู่ในกลุ่มวีซ่าประเภทย่อย 574 จะได้รับสิทธิ์ในการทำงานแบบไม่มีข้อจำกัดใดๆ